Trò chơi binh xập xám sử dụng bộ bài tây 52 lá, nguồn gốc Trung Quốc

Hướng dẫn luật chơi binh xập xám đơn giản dễ hiểu

Binh xập xám là một trong những game phổ biến và hấp dẫn hiện nay với số lượng bet thuer tham gia đông đảo. Tuy hấp dẫn là vậy nhưng để có thể dành chiến thắng người chơi cần nắm rõ luật chơi. Nội dung sau đây Mot88 sẽ bật mí chi tiết về luật chơi binh xập xám chi tiết nhất cho cược thủ.

Đôi nét về binh xập xám

Trò chơi binh xập xám là trò chơi sử dụng bộ bài tây 52 lá, nguồn gốc của trò chơi là xuất phát từ Trung Quốc. Để có thể chiến thắng trò chơi mậu binh bạn cần phải có mưu mẹo và sử dụng 13 lá bài trên tay sắp xếp phù hợp để đấu trí với những người chơi khác.

Luật chơi binh xập xám nhìn chung không quá phức tạp, bạn có thể hiểu được ngay khi tham gia ván chơi đầu tiên. Nhưng điều quan trọng đó là bạn cần có chiến thuật và phương pháp riêng để tạo nên sức hấp dẫn và thu hút những người tham gia.

Trò chơi binh xập xám sử dụng bộ bài tây 52 lá, nguồn gốc Trung Quốc
Trò chơi binh xập xám sử dụng bộ bài tây 52 lá, nguồn gốc Trung Quốc

Cách chơi binh xập xám liên kết bài cần biết

Để có thể chơi và giành chiến thắng trong trò binh xập xám, bạn cần phải nắm được những liên kết có trong binh xập xám.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa các lá bài tây – Dự đoán vận mệnh tương lai

Cách xếp bài

Trong cách chơi bài binh xập xám bạn cần học các tạo thành từng chi một trong các lá bài, theo đó, bạn sẽ sắp xếp 5 lá đầu tiên – 5 lá tiếp theo rồi đến 3 lá cuối cùng. Tổng số bài mà người chơi nhận được là 13 lá, đồng thời xếp bài theo thứ tự từ cao đến thấp, nếu xếp ngược lại bạn sẽ bị “binh” và thua cuộc.

Bạn cần học các tạo thành từng chi một trong các lá bài
Bạn cần học các tạo thành từng chi một trong các lá bài

Những liên kết

Cách chơi binh xập xám đơn giản với những nước cờ biến hóa và kết hợp để tạo nên nhiều liên kết khác nhau. Cụ thể trong luật chơi binh xập xám có những liên kết:

 • Mậu thầu: Đây là những lá bài lẻ và chúng không có khả năng liên kết với những lá bài khác.
 • Đôi: Được hình thành khi trên tay bạn có hai lá cùng số và cùng mang một chi.
 • Thú: Là trường hợp khi mà có hai đôi sẽ xếp thành một thú và chi cuối sẽ không có liên kết thú.
 • Sám: Khi tạo nên tập hợp những lá bài cùng số với nhau có 3 lá bài.
 • Sảnh: Là tổ hợp bài gồm 5 lá có sự liên kết với nhau và không cần đồng chất, chi cuối không được xếp thành sảnh. Bạn cần chú ý là sảnh nhỏ nhất nếu như bắt đầu bằng A và kết thúc bằng A lại là sảnh lớn nhất.
 • Thùng: Đây là trường hợp tổ hợp 5 lá bài đồng chất với nhau, chi cuối sẽ không được xếp thành sảnh.
 • Cù lũ: Đây là trường hợp chi gồm 1 đôi và 1 xám và chi cuối không được xếp thành cù lũ.
 • Tứ Quý: Chi gồm 4 lá bài gồm 1 con số và chi cuối sẽ không được xếp tứ quý.
 • Thùng phá sảnh: Chính là sự kết hợp của thùng và sảnh, tức là 5 cây đồng chất và liên tiếp với nhau, chi cuối không được xếp thùng phá sảnh.
 • Thùng phá sảnh lớn: Là dây đồng chất và có lá A cuối cùng, đâu là tổ hộ hợp mạnh, chi cuối không có thùng phá sảnh lớn.

Hướng dẫn luật chơi binh xập xám cơ bản

Luật chơi mậu binh không quá khó, khi bạn đã nắm chắc được cách sắp xếp các liên kết bài. Trong đó 13 lá sẽ được xếp thành 3 chi khác nhau, bạn hãy chú ý là chi trước phải mạnh hơn cho sau và những chi này có thể tạo nên những liên kết hoặc là không có. Luật chơi binh xập xám online diễn ra như sau:

Xếp bài và so bài

Người chơi sẽ được hệ thống cho 1 phút 30 giây để xếp bài, một số game sẽ tự động xếp bài cho người chơi. Sau đó, hết thời gian người chơi sẽ ngửa bộ bài để so sánh với những người chơi khác, ai mạnh hơn người đó sẽ mang về chiến thắng cho mình.

Với luật chơi binh xập xám, người nào có được bài mậu binh sẽ thắng trắng mà không nhất thiết phải so sánh bài với những người chơi khác. Trong trường hợp độ mạnh của những lá bài đều như nhau sẽ thực hiện chia gà.

Xét độ mạnh yếu các lá bài

Trong mậu binh, lá bài mạnh dần từ 2 đến A, tức là lá A mạnh nhất còn lá 2 nhỏ nhất.  Và bạn cần lưu ý khi so vài mậu binh chỉ xét đến độ lớn chứ không xét đến chất của lá bài. Độ mạnh yếu của các liên kết là Thùng Phá Sảnh mạnh nhất đến Cù Lũ, Thùng, Sảnh, Sám, Thú, Đôi, Mậu Thầu, Binh lủng.

Bạn cần lưu ý đến trường hợp người chơi tới trắng mà không cần so sánh bài với những người chơi khác trong các trường hợp dưới đây:

 • Sảnh Rồng: Sở hữu trong tay 13 lá từ 2 đến A cùng chất hoặc là không đều được.
 • Lục Phé Bôn: 13 lá tạo thành 6 đôi và chỉ lẻ ra một lá, các đôi là ngẫu nhiên không cần theo thứ tự.
 • Ba cái thùng: Nếu như người chơi có 3 chi đều tạo nên thùng.
 • Bai cái sảnh: Nếu như tổ hợp bài anh em sở hữu đều là sảnh.

Bật mí bí kíp chơi mậu binh giỏi

Bên cạnh việc nắm chắc được luật chơi binh xập xám, bạn cần học được cách chơi để có thêm kinh nghiệm mới thắng được đối thủ, cụ thể:

Xếp bài kiểu bá đạo

Xếp bài theo kiểu bá đạo đó là bạn sẽ chọn những lá bài tạo thành sảnh trong những chi đầu, hoặc nếu có 3 đôi sẽ xếp thú ở chi giữa còn đôi mạnh nhất ở chi đầu. Đây là cách đánh được nhiều cao thủ chia sẻ đã chứng minh có hiệu quả cao.

Kỹ thuật xếp bài

Luật chơi binh xập xám quy định về cách sắp xếp bài, điều này vô cùng quan trọng. Bạn cần phải có khả năng quan sát và xếp bài, bởi yếu tố này quyết định đến 50% tỷ lệ chiến thắng của bạn. Bạn cần chinh chiến nhiều để có kinh nghiệm chiến đấu và có phương pháp xếp bài cho riêng mình.

Nghệ thuật đánh bài Mậu binh

Bạn phải học cách quan sát cách xếp bài của đối thủ ở những ván trước để hiểu đối thủ xếp bài như thế nào, từ đó có thể tổng kết và tìm ra cho mình chiến thuật phù hợp để giảng chiến thắng. Bạn cũng cần linh hoạt trong quá trình chơi mậu binh để tránh đối thủ giật bài của bạn, tính toán chi lớn chi nhỏ để có sự phân bổ phù hợp.

Người nào có được bài mậu binh sẽ thắng trắng không nhất thiết phải so sánh
Người nào có được bài mậu binh sẽ thắng trắng không nhất thiết phải so sánh

Tách quân kiểu 3 thùng

Đây là kỹ thuật mà người chơi sẽ xếp các thùng ở chi 1 và các thùng mạnh nhất ở chi 3 và nếu như thùng mạnh nhất ở chi giữa sẽ được gọi là 3 thùng phé thủ. Trong đó, ván bài này thường được áp dụng khi bài có thùng và cặp lớn và đảm bảo 3 chi không bị sập tránh bị thiệt hại. Đây là chiến thuật hữu ích chống lại những lá bài xấu và khả năng chiến thắng thấp.

>>> Xem thêm: Cách chơi bài tiến lên miền Bắc cho người mới dễ thắng

Sảnh 3 lá

Trong luật chơi binh xập xám, bạn cần đưa ra cho mình những chiến thuật khác nhau để chiến thắng. Người chơi có thể xếp 1 sảnh và sau đó là 3 cặp, tùy theo các chơi của mỗi người mà xếp cặp mạnh nhất ở chi giữa hoặc là ở chi cuối. Theo nhiều cao thủ, nếu như có cặp lớn hơn ở chi cuối sẽ giúp nâng cao khả năng chiến thắng. Đây cũng là kiểu xếp bài trong trường hợp bài không tốt và có khả năng sập 3 chi, bạn cần có phương pháp để nâng đỡ cả 3 chi.

Như vậy, Mot88 đã chia sẻ về luật chơi binh xập xám cũng như cách đánh hiệu quả để có thể chiến thắng dễ dàng. Bên cạnh những kiến thức cơ bản về mậu binh, bạn cũng cần nên trang bị cho mình thêm kinh nghiệm thông qua việc thực hành để chiến thắng.